Cách sơ chế tổ yến thô còn lông khá đơn giản, tuy nhiên chúng mất khá nhiều thời gian của người dùng, do vậy để tiết kiệm thời gian sơ chế nhất, Yến sào Hồng Nhung xin hướng dẫn cách sơ chế yến thô còn lông nhanh nhất nhé!
Cách Sơ Chế Tổ Yến Thô Còn Lông Đơn Giản, Nhanh Gọn tại Nhà
Khi mua tổ yến thô thiên nhiên loại đặc biệt sẽ còn ít lông hơn yến nhà thô loại 1, do vậy muốn tốn ít thời gian hơn bạn có thể chọn các loại tổ yến đặc biệt để TIẾT KIỆM THỜI GIAN SƠ CHẾ hơn nhé!
Cách sơ chế và nhặt lông tổ yến thô rất đơn giản, nếu các bạn chưa biết cách thì bỏ túi ngay cách làm qua từng bước hướng dẫn như sau:
Bước 1: Dùng bàn chải để loại bỏ tạp bẩn
Dùng bàn chải đánh răng sạch, chà nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt tổ yến giúp chúng sạch.
Bước 2: Ngâm yến thô trong nước sạch
Ngâm yến thô loại đặc biệt vào chậu/bát nước sạch trong thời gian từ 1 – 2h đồng hồ.
Lưu ý: KHÔNG dùng nước nóng để ngâm yến.
Bước 3: Lọc yến qua rây và làm sạch bụi bẩn
Đổ yến qua rây để không bỏ sót bất kỳ sợi yến nào. Sau đó, đưa rây chứa yến vừa lọc đến vòi nước chảy nhẹ, tiếp tục dùng tay bóp nhẹ yến. Lông măng và bụi bẩn còn sót lại sẽ lọt qua rây.
Bước 4: Loại bỏ lông măng trong nước
Cho yến sào trong rây vào chậu nước sạch để đãi như đãi gạo để loại bỏ những phần lông măng có trong tổ yến.
Bước 5: Dùng nhíp chuyên dụng nhặt lông còn sót
Tãi yến thành từng lớp mỏng, sau đó sử dụng nhíp chuyên dụng để nhặt từng sợi lông còn sót lại.
Bước 6: Đóng trữ yến kín đáo (bảo quản trong ngăn mát) hoặc chế biến
Sau khi sơ chế yến hoàn tất bạn có thể đem tổ yến làm sạch để vào túi Zip, khay có nắp, hủ,.. và trữ trong ngăn mát để dùng dần, hoặc có thể chế biến chưng yến ngay.
Vậy là Yến sào Hồng Nhung đã hướng dẫn bạn cách sơ chế tổ yến thô đơn giản, dễ thực hiện nhất rồi, nếu bạn không có nhiều thời gian sơ chế yến thì có thể chọn các loại yến tinh chế sẵn, về chỉ cần ngâm qua nước rồi chưng lên là được, tuy nhiên nên mua yến tinh chế tại các điểm bán uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất nhé!
Còn một cách khác cũng rất hay, để Yến sào Hồng Nhung chia sẻ thêm cùng bạn nhé!
Cách sơ chế yến thô là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên nếu Quý khách đã chọn yến thô để sử dụng cho gia đình nhằm muốn đảm bảo chất lượng, thì nhất định phải nắm các tips sơ chế và cách chế biến tổ yến thô từ Yến sào Hồng Nhung dưới đây nhé!
Dựa trên các bước cơ bản trong cách sơ chế yến thô trong quy trình của Hồng Nhung, tuần tự chuẩn bị và thực hiện dưới đây sẽ giúp khách hàng không còn lúng túng khi làm sạch tổ yến thô, giữ được tối đa dinh dưỡng trong sản phẩm.
2. Chuẩn bị dụng cụ sơ chế
Các dụng cụ cần chuẩn bị:
- Tô màu trắng
- Dĩa trắng đựng yến
- Chén nước sạch màu trắng
- Nhíp chuyên dụng nhặt lông yến
- Hộp nhựa kín có nắp đậy
- Khăn vải
Ngoài những dụng cụ nêu trên, người tiêu dùng cần trang bị thêm đèn nếu không gian thiếu sáng, và kính mắt nếu mắt nhìn kém nhé!
3. Cách sơ chế yến thô tại nhà
Cách sơ chế yến thô tại nhà không quá khó, chắc chắn Quý khách cũng đã hình dung ra cách làm sau khi đọc danh sách dụng cụ cần chuẩn bị. Tuy nhiên, khách hàng vẫn nên tham khảo các bước cách sơ chế tổ yến còn lông Yến sào Hồng Nhung trình bày dưới đây và thực hiện tỉ mỉ nhất có thể để có được thành phẩm sạch nhất nhé!
Sơ chế yến thô tại nhà tuy đơn giản nhưng mất khá nhiều thời gian
- Bước 1: Bỏ tổ yến vào tô, đổ nước sạch ngập yến, ngâm khoảng 01 phút cho mềm.
- Bước 2: Lấy yến ra bỏ vào tấm khăn vải, trùm kín yến, sau đó bỏ vào hộp kín đậy lại.
- Bước 3: Đặt hộp vào tủ lạnh ngăn mát ủ 04 đến 06 tiếng.
- Bước 4: Lấy yến bỏ vào tô nước sạch, tách phần ít lông và nhiều lông ra nhặt.
- Bước 5: Bóp nhẹ yến cho ráo nước rồi đặt vào dĩa trắng.
Bước 6: Dùng nhíp nhặt lông và tạp chất ra khỏi tổ yến. Khi nhặt nhúng đầu nhíp đã có lông vào chén nước để lông dễ rơi ra khỏi nhíp. - Bước 7: Rửa sạch lại phần tổ yến đã nhặt lông, bóp nhẹ yến cho ráo nước rồi tiến hành chưng yến.
Mỗi đơn hàng yến thô, Yến sào Hồng Nhung tặng kèm 1 nhíp chuyên dụng
Xem thêm: tổ yến thô loại 1
Sau các bước làm sạch yến thô, Quý khách đã có được thành phẩm yến tươi, sẵn sàng cho công cuộc chưng nấu. Vậy làm cách nào để bảo quản yến tươi đúng cách?
- Cách 1: Cho yến vào hộp nhựa, hộp thuỷ tinh, túi zip… kín miệng, và đặt trong ngăn mát tủ lạnh, giữ nhiệt độ khoảng 4ºC. Cách này có thể bảo quản được khoảng 1 tuần.
- Cách 2: Cho yến vào túi zip hoặc túi nilon kín miệng, bảo quản trong ngăn đông, cách này giúp bảo quản được từ 3 – 5 tháng.
- Cách 3: Sấy khô yến bằng gió quạt hoặc máy lạnh từ 1 – 2 ngày. Sau đó cho vào hộp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian bảo quản bằng cách này có thể sử dụng được từ 1 – 2 năm.
4. Sản phẩm liên quan khi hoàn thiện sơ chế thành tổ yến tinh chế
5. Cách chế biến tổ yến thô thành món ăn bổ dưỡng
Bên cạnh món yến chưng đường phèn truyền thống, hiện nay có nhiều cách chế biến tổ yến thô đa dạng được rất nhiều người dùng chia sẻ với nhau. Việc đa dạng hóa các cách chế biến yến thô, thay đổi luân phiên nguyên liệu chưng cùng, hoặc biến tấu yến thành món ăn mới lạ sẽ giúp người dùng không bị ngấy, trẻ nhỏ cũng hứng thú hơn với món ăn bổ dưỡng này.
5.1. Yến chưng táo đỏ bạch quả
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5 – 10gr tổ yến
- 4 – 5 hạt bạch quả, 4 – 5 quả táo đỏ (tuỳ theo phần ăn mỗi người)
- Vài lát gừng tươi
- Đường phèn
Cách làm:
- Bước 1: Cho 250ml nước sạch vào chén làm bằng sành hoặc sứ rồi cho tổ yến vào ngâm trong 30 phút hoặc lâu hơn cho đến khi yến nở đều hết.
- Bước 2: Rửa sạch bạch quả và táo đỏ. Bạch quả bỏ nhân đắng bên trong, hoặc chần qua nước sôi 2 – 3 lần để khử đắng. Táo đỏ vớt ra để ráo nước.
- Bước 3: Khi thấy yến đã nở, vớt ra bỏ vào chén và cho khoảng 200ml nước sạch vào sao cho ngập yến.
- Bước 4: Đặt chén yến vào nồi đã cho sẵn 500ml nước lên bếp. Đậy nắp rồi chưng cách thuỷ trong 20 phút.
- Bước 5: Cho bạch quả và một ít nước vào nồi riêng, ninh mềm.
- Bước 6: Khi bạch quả sắp mềm thì cho táo đỏ vào ninh chung.
- Bước 7: Cho phần yến đã chưng 20 phút vào cùng với hỗn hợp táo đỏ, bạch quả đã ninh mềm, thêm một ít đường phèn và vài lát gừng tươi để tăng thêm hương vị. Tiếp tục chưng thêm 5 phút rồi hãy tắt bếp và thưởng thức.
5.2. Yến chưng long nhãn mát lành
Long nhãn (hay nhãn nhục) là nguyên liệu chưng yến rất ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5 – 10gr tổ yến
- 5 – 7 quả long nhãn (tuỳ theo phần ăn mỗi người)
- Vài lát gừng tươi
- Đường phèn
Cách làm:
- Bước 1: Cho 250ml nước sạch vào chén làm bằng sành hoặc sứ rồi cho tổ yến vào ngâm trong 30 phút hoặc lâu hơn cho đến khi yến nở đều hết.
- Bước 2: Rửa sạch long nhãn và để ráo nước.
- Bước 3: Khi thấy yến đã nở, vớt ra bỏ vào chén và cho khoảng 200ml nước sạch vào sao cho ngập yến.
- Bước 4: Đặt chén yến vào nồi đã cho sẵn 500ml nước lên bếp. Đậy nắp rồi chưng cách thuỷ trong 20 phút.
- Bước 5: Sau 20 phút, cho đường phèn tán nhuyễn và long nhãn vào chung thố yến, tiếp tục chưng thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp là có thể dùng được.
Có thể thấy, mặc dù cách sơ chế yến thô khá kỳ công, nhưng cách chế biến yến sào thô thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình lại vô cùng đơn giản. Để đảm bảo chất lượng yến cũng như tiết kiệm một phần ngân sách chi tiêu trong gia đình, chọn yến thô là giải pháp được rất nhiều gia đình lựa chọn hiện nay.
Tại Yến sào Hồng Nhung, sản phẩm yến thô được phân loại thành các cấp độ 3 sao, 4 sao, 5 sao tương ứng với mức độ sạch, mật độ sợi và chất lượng tổ. Theo đó giá bán cũng có sự chênh lệch nhau. Đến với Yến sào Hồng Nhung chắc chắn Quý khách hàng sẽ tìm được sản phẩm yến thô ưng ý.
Quý khách nhớ chọn mua sản phẩm tổ yến nguyên chất – 100% yến thật tự nhiên tại Yến sào Hồng Nhung nhé!
Các loại yến thô mà Hồng Nhung đang cung cấp