1. Cách chưng yến ngon đơn giản nhất
Để có thể chưng yến ngon đúng cách, bạn cần chú ý đến các bước sau:
Bước 1: Lựa chọn yến thật tốt
Yến thật tốt sẽ có hình dạng đẹp, màu sắc đồng đều và sợi yến dai, sần sật. Tránh mua các loại yến bẩn, bị nát hoặc không đủ sạch sẽ.
Bước 2: Sơ chế yến
Bạn cần rửa yến với nước sạch và cho vào nước ngâm để làm mềm. Sau đó, vớt yến ra, để ráo nước.
Bước 3: Chưng yến
Bạn cần đun sôi nước trong nồi, sau đó cho hũ yến vào và đun nhỏ lửa khoảng 15 phút sôi cho yến chín tới. Lưu ý không được đổ nước lạnh vào khi yến đang chín vì sẽ làm yến bị nát.
Bước 4: Làm sạch yến
Sau khi yến đã chín, bạn cần cho yến ra khỏi nồi và rửa lại bằng nước lạnh để làm sạch nắp và lo chai.
Bước 5: Sử dụng yến
Yến sau khi chưng cần giữ trong hộp kín để tránh bụi bẩn và côn trùng, bảo quản tủ lạnh ngăn mát. Khi sử dụng, bạn có thể ngâm yến trong nước ấm hoặc sử dụng luôn.
2. 6 bước để chưng yến thơm ngon đúng cách
Ngoài các bước cơ bản để chưng yến như đã đề cập trên, để yến thơm ngon và đậm đà hơn, bạn có thể tham khảo các bước sau:
Bước 1: Sử dụng nước tôm
Thay vì chưng yến bằng nước, bạn có thể sử dụng nước tôm để làm cho yến thêm thơm ngon.
Bước 2: Thêm gừng
Khi chưng yến, bạn có thể thêm gừng vào nồi nước để tăng thêm mùi hương và gia vị cho yến. Gừng còn giúp làm dịu mùi tanh của yến.
Bước 3: Sử dụng thảo dược
Thêm các loại thảo dược như lá quế, hoa hồi, hoa tiêu, hoặc sả vào nồi nước chưng yến để tạo ra một mùi hương đặc biệt và thơm ngon.
Bước 4: Chưng yến trên lửa than hoa
Thay vì chưng yến trên lửa bình thường như bếp Gas, bếp từ, bạn có thể chưng yến trên lửa than hoa để mang lại hương vị đậm đà và thơm ngon hơn.
Bước 5: Thêm nấm hương
Nếu bạn muốn tăng thêm độ thơm ngon cho yến, hãy thêm một số nấm hương vào nồi nước chưng yến. Nấm hương có mùi thơm đặc trưng và sẽ làm cho yến thêm phần hấp dẫn.
Bước 6: Thời gian chưng yến
Để yến thơm ngon và thật mềm, bạn cần chưng trong thời gian vừa đủ, không quá lâu, cũng không quá nhanh. Thông thường, khoảng 20 – 25 phút, khi yến nổi là được… đun nhỏ lửa là đủ để yến chín tới.
3. Hướng dẫn chưng yến đường phèn đơn giản
Đường phèn là một trong những nguyên liệu thường được sử dụng để chưng yến và tạo hương vị độc đáo. Dưới đây là hướng dẫn chưng yến đường phèn đơn giản:
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu
- 200g yến
- 100g đường phèn
- 1,5 lít nước
Bước 2: Sơ chế yến
Nếu bạn mua tổ yến thô chưa qua sơ chế thì cần làm sạch lông và tạp chất trước khi chưng yến.
Ngâm tổ yến trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến, ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra.
Dùng nhíp gắp (kẹp gắp) nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.
Tách tổ yến ra thành từng sợi sau đó cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước, dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có yến sạch.
Sau khi có yến sạch nếu dùng không hết bạn để sợi yến thật khô rồi cho vào hộp đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Với tổ yến đã sơ chế thì trước khi chưng, bạn ngâm tổ yến vào nước lạnh khoảng 20 phút cho yến mềm rồi đem chưng.
Bước 3: Chưng yến với đường phèn
Bạn cho tổ yến sào cùng một ít đường phèn vào thố, đổ nước sao cho ngập yến và đường phèn.
Cho thố yến vào nồi, đổ ít nước vào nồi ngập lên 1/4 thố yến, đậy nắp thố yến sau đó đậy nắp nồi. Bây giờ bạn bắt đầu chưng yến.
Đun lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ hết cỡ cho nước sôi lăn tăn suốt quá trình chưng yến, chưng yến khoảng 20 phút cho yến mềm thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn lấy yến ra ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon, nếu thích bạn có thể thêm vào hai lát gừng nhỏ, nhãn nhục, táo tàu,… để khử mùi tanh và tăng hương vị cho món yến chưng đường phèn.
4. Mẹo chưng yến với đường phèn táo đỏ dễ hiểu
Chưng yến với táo đỏ mang lại hương vị độc đáo và hấp dẫn. Dưới đây là một số mẹo chưng yến với táo đỏ dễ hiểu mà bạn có thể áp dụng:
- Chọn táo đỏ chín mọng, có vị ngọt và thơm.
- Lựa chọn yến thực phẩm chất lượng để đảm bảo sự an toàn và ngon miệng của món ăn.
- Sơ chế yến và táo đỏ trước khi chưng bằng cách rửa sạch và để ráo nước.
Nguyên liệu làm Yến chưng táo đỏ đường phèn
Tai yến 1 cái – Táo đỏ 40 gr – Đường phèn 2 muỗng cà phê – Vani 1 muỗng cà phê (cho 3 người)
Sơ chế yến
Yến bạn cho vào chén, sử dụng nước sôi để nguội, đổ vào đến ngập phần yến và ngâm trong 1 giờ. Sau 1 giờ, bạn dùng nĩa xé nhỏ tổ yến ra.
Chưng yến
Bắc một cái nồi chưng yến trên bếp, đặt từng cái chén vào lòng nồi, cẩn thận múc phần táo đỏ lúc nãy cho vào. Đổ nước vào bên ngoài nồi cao đến khoảng 1/3 chén.
Đậy nắp chén chưng yến rồi chưng trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút, mở nắp cho 2 muỗng cà phê đường phèn và 1 muỗng cà phê vani, đậy nắp, chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Yến chưng táo đỏ đường phèn là một món ăn dinh dưỡng, yến chứa nhiều protein và axit amin có lợi cho cơ thể, kết hợp với táo tàu cùng chứa nhiều canxi. Đây là một món ăn phù hợp với các bé nhỏ cũng như thích hợp để bồi bổ cơ thể.
5. Cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử
Yến với táo đỏ kỷ tử là một món ăn thanh mát và giàu dinh dưỡng. Dưới đây là cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử:
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu
Yến xào tươi 150 gr – Táo đỏ 100 gr (khoảng 10 quả) – Kỷ tử 20 gr – Nhụy nghệ tây 1 gr (khoảng 5 nhụy) – Đường phèn 30 gr (cho 3 người sử dụng)
Bước 2: Sơ chế yến và táo đỏ
Rửa yến và táo đỏ với nước sạch. Ngâm yến trong nước khoảng 15 phút để làm mềm. Vớt yến và táo ra, để ráo nước.
Bước 3: Chưng táo đỏ với đường phèn
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa rồi đặt thố vào. Tiếp theo, đổ nước vào nồi sao cho ngập đến 1/3 chiều cao của cái thố.
Kế tiếp, bạn mở nắp nồi ra, cho vào thố 20gr kỷ tử, phần yến xào tươi, đậy nắp nồi lại, chưng thêm 10 phút nữa trên lửa nhỏ rồi tắt bếp.
Thêm nhụy hoa nghệ tây vào đảo đều.
Bước 4: Thành phẩm
Yến chưng táo đỏ kỷ tử hoàn thành có màu sắc rất bắt mắt, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh.
Tổ yến mềm mềm, táo đỏ có vị ngọt nhẹ, kỷ tử chua ngọt ăn cực thích. Bạn có thể ăn nóng hoặc để nguội đều ngon!
6. Các bước chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia
Chưng yến đường phèn với táo đỏ hạt chia mang đến hương vị mới lạ và giàu dinh dưỡng. Dưới đây là các bước chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia:
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu
Tổ yến 10 gr – Táo đỏ 40 gr – Hạt chia 6 gr – Lá dứa 10 gr – Đường phèn 20 gr (Cho 3 người ăn)
Bước 2: Sơ chế yến và táo đỏ
Rửa yến và táo đỏ với nước sạch. Ngâm yến trong nước khoảng 30 phút để làm mềm. Vớt yến và táo ra, để ráo nước.
Bước 3: Nấu nước lá dứa
Cho vào nồi 550ml nước lọc, thả vào nồi bó lá dứa đã chuẩn bị. Bắc lên bếp và đun trong 30 phút ở lửa nhỏ.
Sau 30 phút, bạn châm thêm 100ml nước vào nồi rồi thêm phần táo đỏ vào và nấu thêm 10 phút với lửa nhỏ. Sau 10 phút nấu bạn tắt bếp.
Bước 4: Chưng yến
Tổ yến sau khi ngâm mềm bạn dùng chiếc nĩa xé nhỏ tổ yến ra. Sau khi xé nhỏ xong bạn cho tổ yến qua rây lọc, lọc bỏ phần nước ngâm đi.
Lót khăn trong nồi, đặt lên khăn tô yến. Thêm vào tô táo đỏ đã nấu vào cùng phần nước lá dứa. Đậy nắp tô lại rồi chế phần nước sao cho ngang 1/3 nồi chưng, không ngập quá 1/2 tô yến nhé.
Sau đó bạn đặt lên bếp chưng với lửa nhỏ trong 20 phút. Sau 20 phút bạn mở nắp và cho đường vào tô yến chưng, lượng đường bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của mình.
Sau khi cho đường bạn đậy nắp và giữ ấm tô yến cho đường tan hẳn. Sau khoảng 5 – 7 phút bạn nhấc tô yến ra, thêm phần hạt chia đã ngâm nở vào.
Vậy là bạn đã hoàn thành món yến chưng táo đỏ hạt chia rồi đấy.
7. Cách chưng yến táo đỏ hạt sen thơm ngon
Kết hợp yến với táo đỏ và hạt sen mang lại hương vị độc đáo và thơm ngon. Dưới đây là cách chưng yến táo đỏ hạt sen thơm ngon:
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu
Hạt sen 100 gr – Tai yến 10 gr – Táo đỏ 12 quả – Đường phèn 50 gr – Gừng cắt lát 1/2 củ (Cho 2 người sử dụng)
Bước 2: Sơ chế yến, táo đỏ và hạt sen – Ngâm yến và táo đỏ
Tai yến bạn cho vào chén rồi ngâm với nước đun sôi để nguội khoảng 1 – 2 tiếng. Táo đỏ bạn cũng ngâm trong nước đun sôi để nguội khoảng 30 – 60 phút.
Bước 3: Luộc hạt sen và táo đỏ
Bạn cho hạt sen vào nồi và đổ vào khoảng 1 lít nước, sau đó bạn luộc khoảng 30 phút kể từ lúc nước sôi. Sau khoảng 15 phút thì bạn cho táo đỏ vào để luộc cùng với hạt sen thêm 15 phút nữa. Sau khi luộc xong thì bạn vớt hạt sen và táo đỏ ra để chuẩn bị chưng yến.
Bước 4: Xé sợi yến
Sau khi ngâm tổ yến khoảng 1 tiếng thì bạn bắt đầu xé tơi sợi yến ra để khi chưng thì yến sẽ chín nhanh hơn. Sau khi xé xong thì bạn vớt ra để ráo.
Bước 5: Chưng yến
Lần lượt cho hạt sen, táo đỏ, yến và gừng cắt lát vào thố chưng. Sau đó bạn đổ vào thố khoảng 500 ml nước. Bạn chuẩn bị một cái nồi rồi lót một lớp khăn mỏng ở dưới sau đó đặt thố yến lên trên.
Tiếp theo bạn đổ nước vào nồi sao cho lượng nước khoảng 1/3 chiều cao của cái thố là được. Yến chưng trên lửa nhỏ trong khoảng thời gian 20 phút thì bạn cho đường phèn vào, tiếp tục chưng thêm khoảng 10 phút nữa là được.
Bước 6: Thành phẩm
Khi hoàn thành thì bạn đã có được món yến chưng táo đỏ hạt sen thơm ngon bổ dưỡng rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của đường phèn, mùi thơm của táo đỏ và hạ sen cùng với sợi yến mềm dễ ăn.
8. Tư vấn chưng yến với đông trùng hạ thảo
Chưng yến với đông trùng hạ thảo không chỉ mang lại hương vị độc đáo mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tư vấn chưng yến với đông trùng hạ thảo:
- Chọn đông trùng hạ thảo chất lượng từ các nguồn uy tín.
- Sơ chế đông trùng hạ thảo bằng cách rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút để làm mềm. Vớt ra và để ráo nước.
- Chưng yến với đông trùng hạ thảo bằng cách đun sôi nước trong nồi, sau đó thêm yến và đông trùng hạ thảo vào. Đun nhỏ lửa khoảng 20-30 phút cho yến chín tới và đông trùng hạ thảo mềm.
- Làm sạch yến và đông trùng hạ thảo sau khi đã chín bằng cách rửa lại bằng nước lạnh và để ráo nước.
Tóm lại cách chưng yến ngon nhất
Chưng yến là một quá trình đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ thuật. Bằng cách làm theo các cách chưng yến ngon đơn giản mà chúng tôi đã giới thiệu, bạn có thể tận hưởng món ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng này. Hãy thử áp dụng những bước trên mà Hồng Nhung hướng dẫn, và tận hưởng những món yến thơm ngon mà bạn tự làm được!