Cách Chế Biến Tổ Yến Sào Tinh Chế, Yến Thô Tại Nhà
Cách Chế Biến Tổ Yến Sào – là một loại đặc sản giàu dinh dưỡng nè. Nhưng việc chế biến yến sào sao cho ngon và giữ được đầy đủ dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết đâu. Nếu bạn là một trong số đó thì hãy tham khảo cách làm tổ yến chưng đúng cách – vô cùng đơn giản tại nhà của Yến sào Hồng Nhung nhé!
Cách chế biến tổ yến thô đơn giản
Hiện nay, tổ yến có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau đấy. Nếu muốn ăn nhẹ thì có thể chọn yến chưng đường phèn, yến chưng hạt sen, táo đỏ, kỷ tử hay hạt chia làm món snack. Chỉ cần chưng yến khoảng 30 phút, sau khi yến chín mềm bạn thêm đường phèn lên trên là xong. Để tránh mùi tanh và tính hàn của tổ yến, bạn có thể cho vài lát gừng vào khi chưng để khử tanh và giữ ấm bụng.
Ngoài món ăn vặt, bạn cũng có thể chế biến tổ yến thành các món ăn chính hàng ngày như súp yến, cháo yến với thịt lợn xay, thịt gà hoặc chim bồ câu, hay yến hầm gà tiềm thuốc bắc hoặc yến hầm chim bồ câu.
Tuy nhiên, khi chế biến cần áp dụng đúng phương pháp để không đánh mất chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Nhớ làm sạch tổ yến trước khi sử dụng, không nên làm sạch yến rồi bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài. Vì nếu để quá lâu sẽ làm mất chất lượng và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm đấy.
✔ Lưu ý khi sơ chế làm sạch tổ yến thô
Trong quá trình dọn dẹp yến thô, các bạn cần chú ý những điều sau đây nhé:
– Phải sử dụng nước sạch, nước lọc tốt hơn nha.
– Không được ngâm yến trong nước nóng hay ấm.
– Đừng để yến ngâm trong nước quá lâu.
– Trước khi bảo quản yến trong tủ lạnh, phải để cho yến khô ráo hoàn toàn đã nha.
✔ Lưu ý khi sử dụng tổ yến
Tổ yến dù được coi là thực phẩm quý giá, chứa nhiều dinh dưỡng nhưng bạn phải sử dụng đúng cách và lượng. Đừng tận dụng quá mức vì cơ thể không hấp thụ được tất cả dinh dưỡng, gây lãng phí.
Nên ăn tổ yến vào buổi sáng khi vừa thức dậy hoặc trước khi đi ngủ 1 giờ vào buổi tối.
Hãy ăn tổ yến đều đặn hàng ngày.
Lượng sử dụng tối đa không quá 100gr/tháng với người lớn và không quá 50gr/tháng với trẻ em.
Đối với bất kỳ món ăn nào có chứa tổ yến, bạn nên chín hoàn toàn trước khi dùng.
Đó là cách chế biến tổ yến thô tốt nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Hãy trở thành người nội trợ thông minh, giúp cải thiện sức khỏe cho gia đình của bạn.
Quy trình sơ chế tổ yến thô thành yến tinh chế
✔ Phân loại và kiểm tra chất lượng yến sào thô
Chào bạn! Sau khi thu hoạch, Yến sào sẽ được đóng gói và chuyển đi đến nhà máy sản xuất của chúng tôi. Tại đây, các chuyên gia sẽ phân loại Yến dựa trên độ dày, màu sắc và tạp chất có trong tổ. Sau khi phân loại, Yến sẽ được sắp xếp và lưu trữ trong kho.
✔ Quy trình sơ chế tổ yến tinh chế thô
Tổ yến dù được coi là thực phẩm quý giá, chứa nhiều dinh dưỡng nhưng bạn phải sử dụng đúng cách và lượng. Đừng tận dụng quá mức vì cơ thể không hấp thụ được tất cả dinh dưỡng, gây lãng phí.
Nên ăn tổ yến vào buổi sáng khi vừa thức dậy hoặc trước khi đi ngủ 1 giờ vào buổi tối.
Hãy ăn tổ yến đều đặn hàng ngày.
Lượng sử dụng tối đa không quá 100gr/tháng với người lớn và không quá 50gr/tháng với trẻ em.
Đối với bất kỳ món ăn nào có chứa tổ yến, bạn nên chín hoàn toàn trước khi dùng.
Đó là cách chế biến tổ yến thô tốt nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Hãy trở thành người nội trợ thông minh, giúp cải thiện sức khỏe cho gia đình của bạn.
✔ Loại bỏ hết các tạp chất và làm sạch tổ yến sào
Mình đang nói về giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình làm sạch yến sào, đấy là công đoạn tốn công phu nhất. Sau khi được sơ chế lần đầu, các thợ yến sẽ dành rất nhiều thời gian để nhặt tẩy từng tạp chất và lông tơ nhỏ nhặt của yến sào.
Có khoảng 12 tiếng đồng hồ để một người thợ yến có thể làm sạch mỗi 100g yến sào, đây là một công việc cực kì tốn công sức. Ngoài ra, yêu cầu của công việc này là phải tập trung cao độ, tỉ mỉ và cẩn thận từng chi tiết.
✔ Ép khuôn, sấy tổ yến khô tinh chế và lưu trữ
Sau khi làm sạch, yến sào sẽ được ép vào khuôn tạo hình tổ. Thường thì 130g-150g yến sào thô có thể tạo thành 100g yến sạch (tùy thuộc vào chất lượng). Với 100g yến sạch, bạn có thể tạo ra khoảng 15-16 tổ.
Sau khi tạo thành tổ, yến sẽ được cho vào máy sấy lạnh để đạt được chất lượng tốt nhất. Đây là công đoạn quan trọng để đảm bảo chất lượng của yến sào.
Tớ muốn nói về cách làm yến sào khô đấy. Để yến khô được nhanh nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nó, chúng ta sử dụng công đoạn sấy lạnh đó nha. Yến sau khi sấy lạnh sẽ giữ được màu sắc tự nhiên và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Và quan trọng nhất là yến sào sẽ có hình dạng cánh sen rất đẹp mắt. Sau khi đã gói gọn sản phẩm và lưu trữ trong hộp hoàn chỉnh, thì mới gửi tới tay khách hàng.
Nếu bạn muốn biết thêm về quy trình sản xuất yến sào hay máy sấy lạnh, hãy để lại thông tin bên dưới cho tớ để tớ có thể liên lạc với bạn ngay nhé!
Cách Chế Biến Chưng Yến Sào Ngon, Giữ Trọn Dưỡng Chất
Có rất nhiều cách để nấu món yến sào, ví dụ như chưng, hầm và hấp tổ yến sào. Tuy nhiên, để món yến thơm ngon và giữ được đầy đủ dinh dưỡng, thì cách chưng yến sào bằng nước là tốt nhất đó. Bởi vì việc hấp hoặc hầm yến sẽ mất thời gian nấu lâu hơn, và khiến cho các chất dinh dưỡng không còn hiệu quả cho sức khoẻ nữa.
Hướng dẫn bạn cách chưng tổ yến đúng cách nhé
Nếu bạn biết cách chưng yến sào đúng kiểu thì món này cũng không phải là quá khó để làm đâu. Xem ngay cách làm tổ yến chưng đơn giản mà vẫn giữ được đầy đủ dinh dưỡng nha:
Nguyên liệu chưng yến
Để có thể thực hiện được món chưng yến thơm ngon, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như:
- Tổ yến
- Đường phèn
- Vài lát gừng (có thể dùng lá dứa thay thế)
- Nước sạch
Nếu bạn muốn thưởng thức món yến thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn, thì có thể phối hợp chưng yến với táo đỏ, hạt chia, hạt sen, nhãn nhục hoặc bạch quả. Xem ngay tại đây để biết thêm chi tiết:
Trước khi chưng yến, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ sau đây nha:
1. Nồi chưng – có thể dùng nồi cách thuỷ điện hoặc nồi bình thường để chưng yến.
2. Thố chưng – dùng để đựng yến, có thể sử dụng chén, tô hoặc hũ nhưng phải đảm bảo có nắp đậy.
3. Ray – dùng để lọc yến đã ngâm xong.
4. Nhíp – để loại bỏ lông chim của tổ yến thô.
5. Khăn mỏng – dùng khi chưng yến bằng nồi nấu thường, tránh cho thố chưng yến tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao và không làm mất đi dưỡng chất của yến đó nha.
Cách chế biến tổ yến sào
Việc đầu tiên cần phải làm là ngâm tổ yến. Tuy nhiên, ngâm yến trong thời gian bao lâu thì phải tuỳ vào loại yến bạn sử dụng. Cụ thể:
- Tổ yến tinh chế cần ngâm trong khoảng 45 – 60 phút.
- Tổ yến thô kéo dài thời gian ngâm lâu hơn từ 1-2 giờ.
- Tổ yến tươi chỉ cần ngam từ 5-10 phút.
Chào bạn! Chú ý nhé, tổ yến thô là loại tổ yến được khai thác nguyên chất mà không được làm sạch trước đó. Vì vậy, sau khi ngâm tổ yến, bạn nên dùng nhíp để lấy đi các tạp chất, lông chim bám trên tổ yến. Bạn có thể xem cách làm đơn giản và nhanh gọn ở trang Hướng Dẫn Cách Sơ Chế Tổ Yến Thô Còn Lông nhé.
Sau khi đã ngâm yến và làm sạch xong, bạn tiếp tục làm tới sợi yến theo chiều của tổ yến để chưng yến nhanh chín hơn. Sau đó, đổ yến ra ray để loại bỏ nước ngâm, rửa lại yến với 2-3 lượt nước nhẹ nhàng và để ráo.
Công thức chưng yến dễ làm
Tùy vào những nguyên liệu bạn muốn kết hợp với yến mà cách sơ chế và thực hiện sẽ khác nhau. Tuy nhiên, công thức để chưng tổ yến sào gần giống nhau và dưới đây là công thức chung khi sử dụng nồi nấu thông thường. Xem ngay!
Bước 1: Cho các nguyên liệu vào bát chưng yến và sau đó đổ nước vào (nhớ đừng đổ đường phèn vào ngay lập tức, hãy đợi cho đến khi tắt bếp chưng yến trong vòng 10 phút rồi mới cho đường vào).
Vậy cần bao nhiêu nước cho yến chưng? – Điều này sẽ phụ thuộc vào loại dụng cụ để chưng yến. Tốt nhất nên đổ mực nước khoảng 70-75% so với dung tích của dụng cụ hoặc đổ đủ nước để ngập toàn bộ yến.
Bước 2: Đặt nồi chưng trên bếp, đặt một miếng vải mỏng đã gấp lại vào nồi và đặt bát chưng yến lên trên vải, đổ nước cao khoảng 1/3 của bát chưng. Đậy nắp và chưng trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Sau 20 phút chưng, đổ đường phèn vào bát chưng và khuấy đều, đậy nắp lại và tiếp tục chưng trong thời gian 5-10 phút cho đến khi đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp.
Bước 4: Sau khi chưng xong, hãy ủ cho đến khi bát chưng yến chỉ còn ấm thì mới mở nắp để không làm bay mất chất dinh dưỡng. Sau đó, bạn có thể thưởng thức món yến thơm ngon và bổ dưỡng.
Bạn có thể áp dụng công thức này để chưng yến khô, chân yến… theo cách của riêng bạn.
Những lưu ý khi chưng yến sào bạn nhé
☑ Chưng yến trong bao lâu thì được?
Chưng yến bao lâu thì tùy vào kích thước dụng cụ chưng nha. Nếu chưng cách thuỷ thì khoảng 15-30 phút là đủ rồi, có thể đun nước sôi tầm 85°C rồi để lửa nhỏ để chưng. Còn nếu dùng nồi chưng thì mất khoảng 45-60 phút vì nồi chậm hơn trong việc gia nhiệt. Nhớ là khi chưng yến thì không được bật lửa to quá, chỉnh nhiệt độ dưới 85°C để yến không mất chất dinh dưỡng.
☑ Cách chế biến yến sào sao cho ĐÚNG
Còn về cách chế biến yến sào cho đúng thì cần lưu ý một số điểm sau đây:
– Không nên ngâm yến quá lâu, nếu ngâm qua đêm hoặc trên 3 tiếng thì chất yến có thể tan vào nước.
– Đừng nấu hoặc chưng hấp yến ở lửa lớn, vì sẽ làm mất chất yến. Chưng yến ở nhiệt độ dưới 85°C là tốt nhất.
– Thời gian chưng không được quá dài, tuỳ vào dụng cụ chưng hay kích thước thố chưng mà điều chỉnh thời gian phù hợp, khoảng 15-30 phút là đủ. Sau khi chưng xong, tắt lửa và đậy nắp để yến ủ đến khi nguội thì mới mở nắp.
– Đổ nước chưng yến trong thố không được quá đầy lên miệng thố, vì khi chưng yến sẽ nở ra và có thể tràn ra ngoài nếu cho nước quá đầy.
– Luôn đậy nắp cho dụng cụ chưng yến để tránh mất chất yến do bay hơi trong khi nấu ở nhiệt độ cao.
– Bảo quản yến chưng trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 7-10 ngày là tốt nhất.
Thời gian ngâm yến sào | 30 Phút – 1 Giờ (Yến tinh chế); 2-3 giờ (yến thô chưa làm sạch) |
Nhiệt độ chưng tổ yến sào | Không quá 85°C |
Thời gian chưng yến sào | tầm 15-30 phút (tuỳ kích thước dụng cụ chưng) |
Cách làm tổ yến chưng | Hấp, chưng, không nên nấu yến trực tiếp, vì sẽ làm mất chất yến. |
Bảo quản tổ yến chưng |
7-10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. |
☑ 1 tai yến chưng bao nhiêu nước?
1 tai yến tầm 10g sẽ chưng với 500ml nước nếu muốn ăn yến đặc và 1000ml nước nếu thích ăn yến loãng hoặc đóng chai uống cho tiện.
Cách chưng yến khô và cách chưng yến tươi có khác nhau không?
Thực ra, cách chưng yến khô và chưng yến tươi không khác nhau lắm đâu, chỉ có sự khác biệt ở giai đoạn chế biến thôi.
Yến tươi là loại yến nguyên chất, đã được ngâm nở và lột bỏ lông rồi phơi khô. Mặc dù không hoàn toàn khô hẳn, nhưng giá trị dinh dưỡng vẫn đảm bảo tương đương yến khô. Chỉ mất 5-10 phút để ngâm nở nên không tốn quá nhiều thời gian.
Còn yến khô thì bao gồm các sản phẩm như yến tinh chế hay yến thô, do có độ khô cao hơn nên việc ngâm nở sẽ mất thời gian hơn so với yến tươi.
Ồ, Yến sào Hồng Nhung đã chỉ cho mình cách chưng Yến sào thơm ngon và bổ dưỡng tại nhà rồi đấy. Tạo nên điều này là vô cùng đơn giản luôn. Bây giờ hãy nhanh tay thử làm ngay thôi nào, chúc các bạn thành công!