Hướng dẫn cách chưng yến với hạt chia rất dễ làm
Để thực hiện món chưng yến hạt chia, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Chuẩn bị nguyên liệu yến và hạt chia, lá dứa, đường phèn
- 10g yến sào (có thể dùng yến tinh chế hoặc yến thô)
- 2 thìa cà phê hạt chia
- Đường phèn (tùy khẩu vị mỗi gia đình)
- Vài cọng lá dứa tươi
- Nước lọc hoặc nước sôi để nguội
- Dụng cụ: nồi hấp, ấm chưng, khăn mỏng
Thực hiện cách chưng yến với hạt chia
- Bước 1: Ngâm yến trong nước sạch khoảng 30 phút đến 1 tiếng để yến mềm ra. Nếu dùng yến thô thì cần ngâm lâu hơn để loại bỏ lông và tạp chất.
- Bước 2: Cho yến, lá dứa vào ấm chưng. Đổ nước vừa ngập mặt yến rồi đậy nắp lại.
- Bước 3: Cho ấm chưng lên nồi hấp, dùng khăn mỏng lót đáy nồi. Bắt đầu hấp với lửa nhỏ trong 20 phút.
- Bước 4: Sau 20 phút, mở nắp cho đường phèn vào khuấy đều rồi đậy nắp lại hấp thêm 5 phút nữa.
- Bước 5: Tắt bếp, mở nắp cho hạt chia vào, đậy nắp lại ủ thêm khoảng 5-10 phút nữa là có thể thưởng thức.
Như vậy, chỉ với 5 bước đơn giản trên, bạn đã có thể chế biến món yến chưng hạt chia thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà. Món ăn này thích hợp dùng trong bữa sáng hoặc bữa phụ giữa ngày.
Công dụng của yến chưng hạt chia lá dứa
Món chưng yến hạt chia không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ các thành phần dinh dưỡng:
- Yến sào: chứa nhiều protein, axit amin và khoáng chất. Tốt cho hệ miễn dịch, tim mạch, hệ hô hấp.
- Hạt chia: giàu axit béo omega, chất xơ, chất đạm. Có tác dụng hỗ trợ giảm cân, tốt cho tim mạch, da và tóc.
- Lá dứa: chứa enzyme bromelain có tác dụng giải cảm, lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa.
Như vậy, món ăn kết hợp các thực phẩm quý này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch, giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Đặc biệt, chúng rất tốt cho phụ nữ mang thai, người gầy ốm hoặc đang trong quá trình hồi phục sức khỏe.
Ai nên sử dụng yến chưng hạt chia?
Món ăn kết hợp yến sào và hạt chia này phù hợp với nhiều đối tượng như:
- Người già, trẻ nhỏ: bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng
- Phụ nữ mang thai: tốt cho sức khỏe của mẹ và bé
- Người gầy, suy nhược: giúp tăng cân lành mạnh
- Người mới ốm dậy, sau phẫu thuật: hỗ trợ phục hồi sức khỏe
- Người béo phì, mỡ máu cao: hỗ trợ giảm cân và mỡ máu
- Người bị táo bón: kích thích tiêu hóa nhờ chất xơ trong hạt chia
Nói chung, mọi người đều có thể sử dụng món ăn này để bồi bổ sức khỏe hàng ngày. Tuy nhiên, những đối tượng trên sẽ đặc biệt cần bổ sung các dưỡng chất có trong tổ yến sào và hạt chia.
Lời khuyên khi chế biến và sử dụng yến chưng hạt chia
Để chế biến và sử dụng món ăn này đạt hiệu quả cao nhất, chúng tôi có một số lưu ý như sau:
- Chọn mua nguyên liệu từ nguồn uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe.
- Khi chế biến, không đun sôi mà chỉ hấp nhẹ để giữ trọn vẹn dưỡng chất.
- Món ăn nên ăn ngay sau khi chế biến và trong vòng 3-5 tiếng để đạt hiệu quả cao nhất.
- Không nên dùng hàng ngày mà chỉ 2-3 lần/tuần để tránh dư thừa dinh dưỡng.
- Người có vấn đề về tiêu hóa nên ăn ít muối, đường hơn. Người béo phì nên hạn chế lượng đường trong món ăn.
- Sau khi ăn nên uống thêm nước lọc để hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất.
Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chế biến thành công món chưng yến hạt chia thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!
Xem thêm:
3 FAQs về cách chưng yến với hạt chia
Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về cách chế biến và sử dụng món chưng yến hạt chia:
1. Tại sao phải ngâm yến trước khi chưng?
Việc ngâm yến trong nước sẽ giúp yến mềm ra, dễ hấp thu nước và các dưỡng chất hơn. Ngoài ra, ngâm yến còn giúp loại bỏ lông vũ, bụi bẩn, tạp chất trên yến.
2. Có thể thay thế lá dứa bằng gừng/ sả được không?
Được, bạn có thể thay lá dứa bằng gừng, sả hoặc hành lá để tạo hương vị khác biệt. Tuy nhiên, lưu ý không dùng quá nhiều gia vị để không lấn át hương vị đặc trưng của yến.
3. Món chưng yến hạt chia có thể để được bao lâu?
Món ăn này nên dùng ngay sau khi chế biến, tốt nhất trong vòng 3-5 tiếng. Nếu để quá 5 tiếng, các dưỡng chất sẽ bị mất dần, không còn tác dụng cao. Do đó, bạn chỉ nên chế biến vừa đủ dùng trong bữa.