1. Nguyên liệu để nấu cháo tổ yến cho bé và người già
Để nấu một nồi cháo tổ yến ngon, bổ dưỡng, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- tổ yến sào
- sườn non
- gạo nếp
- gạo tẻ
- củ cà rốt
- củ khoai tây
- củ hành lá
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu
(Tùy theo số lượng người sử dụng mà cho nguyên liệu phù hợp)
Các nguyên liệu trên có thể mua ở siêu thị hoặc chợ dân sinh gần nhà. Lưu ý nên chọn mua tổ yến sào nguyên chất, không pha trộn để đảm bảo dinh dưỡng cho món cháo.
2.1 Sơ chế nguyên liệu nấu cháo tổ yến
- Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, để ráo nước. Có thể rang lên cho thơm.
- Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Luộc chín sườn với ít muối để nước dùng luộc sườn.
- Tổ yến sào ngâm nở với nước ấm, vớt bỏ phần nước đục. Sau đó lọc sạch lông và tạp chất. Để ráo nước.
- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
2.2 Tiến hành nấu cháo tổ yến sườn non
- Cho gạo vào nồi, đổ nước luộc sườn vào đun sôi. Nấu cháo đến khi chín nhừ.
- Cho sườn non đã luộc sẵn vào nồi cháo, đun tiếp 5 phút.
- Tiếp đó cho cà rốt, khoai tây vào đun thêm 5 phút nữa cho mềm.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho tổ yến vào, đảo đều tay. Tắt bếp, rắc hành lá lên trên là xong.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong món cháo tổ yến siêu ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể cho bé hoặc người già dùng ngay khi còn nóng để tốt cho sức khỏe nhất.
3. Dinh dưỡng trong món cháo tổ yến sườn non
Cháo tổ yến sườn non chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe:
- Tổ yến giàu protein, axit amin và các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm… tốt cho hệ miễn dịch, xương khớp, làn da.
- Sườn non cung cấp nhiều đạm, vitamin nhóm B giúp phát triển trí não, tăng cường thị lực.
- Gạo nếp chứa nhiều carbohydrate, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Cà rốt, khoai tây giàu vitamin A, C và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
Vì vậy, bữa cháo tổ yến sườn non sẽ giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng cho cả người già và trẻ nhỏ. Mẹ có thể yên tâm cho cả gia đình thưởng thức mà không lo bị thiếu hụt dinh dưỡng.
Ai sẽ dùng món Cháo Tổ Yến Cho Bé Và Người Già Siêu Ngon?
Món cháo tổ yến sườn non thích hợp cho những đối tượng sau:
- Trẻ em từ 1-3 tuổi: Giai đoạn này các bé đang phát triển nên cần bổ sung nhiều dưỡng chất. Cháo tổ yến vừa dễ tiêu hóa lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện.
- Người già trên 65 tuổi: Ở độ tuổi này, hệ tiêu hóa kém, khả năng hấp thụ dinh dưỡng bị suy giảm. Cháo tổ yến mềm, dễ nuốt, lại chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp cải thiện sức khỏe cho người già.
- Người ốm đau, suy nhược: Cháo tổ yến là món ăn nhẹ, dễ tiêu hóa, giúp bồi bổ cơ thể hiệu quả. Người bệnh có thể dùng để hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Lời khuyên khi Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bé Và Người Già Siêu Ngon
Để nấu cháo tổ yến ngon và đảm bảo an toàn cho người dùng, mẹ nên lưu ý một số điều sau:
- Chọn mua nguyên liệu tươi, sạch, không dùng thực phẩm ôi thiu.
- Ngâm và làm sạch tổ yến kỹ càng trước khi nấu để loại bỏ tạp chất.
- Luộc kỹ sườn non và gia vị trước khi cho vào nồi cháo.
- Cho tổ yến vào gần cuối để tránh làm mất dinh dưỡng khi nấu lâu.
- Không cho thêm dầu mỡ khi nấu cháo để hạn chế béo, tốt cho người già và trẻ nhỏ.
- Để nguội bớt cháo trước khi cho bé ăn, tránh bỏng do nóng.
- Bảo quản cháo trong tủ lạnh và nên ăn trong vòng 12 tiếng để đảm bảo an toàn.
3 FAQs về Cách Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bé Và Người Già Siêu Ngon
1. Tại sao nên cho tổ yến vào gần cuối khi nấu cháo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu cho tổ yến vào sớm và nấu lâu sẽ làm mất đi một lượng lớn các dưỡng chất có trong yến như protein, vitamin và khoáng chất. Do đó, để giữ trọn vẹn dinh dưỡng, bạn chỉ nên cho tổ yến vào gần cuối và nấu thêm 1-2 phút là được.
2. Cách làm sạch tổ yến đúng cách như thế nào?
Để làm sạch tổ yến tinh chế, bạn ngâm tổ yến trong nước ấm khoảng 20-30 phút cho yến mềm ra. Sau đó, dùng tay vớt bỏ phần nước đục và lông lung tung. Tiếp tục lọc qua rây để loại bỏ các tạp chất. Cuối cùng, để yến ráo nước là có thể sử dụng.
3. Cách làm cháo tổ yến cho bé dễ ăn hơn?
Để bé dễ ăn cháo tổ yến hơn, mẹ nên xay nhuyễn hoặc băm nhỏ rau củ quả như cà rốt, khoai tây. Ngoài ra, mẹ cũng có thể thêm ít sữa tươi không đường vào cháo để tăng độ mềm, thơm ngon cho bé. Khi cho bé ăn nên để nguội cháo vừa phải và cho ăn từ từ từng muỗng nhỏ để tránh nghẹn.
Trên đây là một số chia sẻ về cách nấu cháo tổ yến cho bé và người già siêu ngon, giàu dinh dưỡng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các mẹ chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm: Yến Chưng Mật Ong Thơm Ngon – Cách Làm Tuyệt Vời